Xe bay tốc độ 240 km/h có thể gấp gọn cánh

21-04-2021 10:33:38 PM

Xe bay tốc độ 240 km/h có thể gấp gọn cánh

Xe bay ASKA trang bị 6 cánh quạt có thể xòe ra để cất cánh thẳng đứng ở bất cứ nơi nào đủ rộng mà không cần đến sân bay.

NFT, công ty khởi nghiệp của Israel và Mỹ, thông báo bắt đầu nhận đơn đặt trước cho mẫu xe bay ASKA do hãng này phát triển, Interesting Engineering hôm 19/4 đưa tin. ASKA nghĩa là "chim bay" trong tiếng Nhật. Đây là phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện có thể gấp gọn cánh, cho phép người lái di chuyển trên đường phố hoặc bay lên cao.

Trong số rất nhiều mẫu xe bay mà các công ty khởi nghiệp trên thế giới đang phát triển, ASKA độc đáo ở thiết kế cabin hình giọt nước với sức chứa 4 hành khách. Phi công không cần đưa ASKA tới sân bay để cất cánh mà chỉ cần tìm một chỗ đủ rộng để chiếc xe có thể xòe các cánh quạt, sẵn sàng chuyển sang chế độ bay.

Chiếc xe trang bị động cơ điện và 6 cánh quạt, có thể đạt tốc độ 240 km/h với phạm vi bay khoảng 400 km. Vận tốc tối đa khi chạy trên đường phố của nó thấp hơn, khoảng 110 km/h.

Các chuyến bay thử nghiệm kích thước thật của ASKA dự kiến diễn ra năm 2022. Trong 3 năm sau đó, NFT sẽ xin các giấy phép cần thiết và bắt đầu sản xuất hàng loạt. Những chiếc xe đầu tiên dự kiến được giao vào năm 2026. Hiện NFT đã cho đặt trước phiên bản giới hạn đặc biệt của ASKA với mức giá rất cao, 789.000 USD.

"Chúng tôi tập trung cao độ vào những yếu tố an toàn của ASKA, bao gồm nguồn năng lượng kép, cánh và cánh quạt lớn, 6 khối pin để đảm bảo xe bay an toàn cả trên trời lẫn dưới mặt đất", Guy Kaplinsky, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của NFT, cho biết. Kaplinsky nhận định, xe bay cho người dân sẽ đóng vai trò quan trọng giúp định nghĩa lại cách sống và nơi sống của con người, giống như vai trò của những chiếc ô tô đầu tiên với hệ thống đường bộ, đường cao tốc.

Thu Thảo (Theo Interesting Engineering)

Tin khác