Tại sao cổ nhân nói: “Mọi việc dù tốt hay xấu đều đến vì bạn?”

05-01-2024 11:52:04 AM

Dù bạn gặp phải hoàn cảnh nào, dù tốt hay xấu, đều sẽ liên quan đến chính bạn. Càng lớn lên, bạn càng hiểu rằng cuộc sống không diễn ra trong hư vô, mọi thứ bạn trải qua trong cuộc sống thực chất đều đến từ bạn.

1. Mọi thứ bạn gặp phải, dù tốt hay xấu, đều bị thu hút bởi từ trường của bạn 

Tôi đã nhìn thấy một hình ảnh như vậy: Một người luôn nói “Tôi không” với chính mình và phủ nhận chính mình trong lòng chỉ có thể mãi ở đáy. Khi một người học được cách khẳng định bản thân và nói thầm “Tôi có thể làm được” trong mọi việc, họ sẽ có thể từng bước vươn tới đỉnh cao.

Mọi điều may mắn trên đời này không phải ngẫu nhiên mà có, những món quà mà số phận ban tặng cho bạn thực chất là do chính bạn tạo nên. 

Sau khi tốt nghiệp đại học, nhà văn Alex chọn ở lại Bắc Kinh và làm việc. Trong thời gian rảnh rỗi, anh thích đọc sách và viết blog. 

Các đồng nghiệp cảm thấy sự kiên trì này là vô nghĩa, và họ đều chế nhạo anh: “Nếu anh không xuất bản sách thì tại sao anh lại viết blog?” Nhưng Alex luôn tin rằng những điều tưởng chừng như không quan trọng và vô dụng đó sẽ khiến anh trở nên tốt hơn và thu hút được những điều tốt đẹp hơn.

Sau đó, sự nghiệp của anh gặp phải một số rắc rối và anh không thể thoát ra trong một thời gian dài, blog của anh đã ngừng cập nhật trong một thời gian sau đó. 

Một người hâm mộ đã theo dõi anh ấy trong hai năm đã gửi tin nhắn và hỏi lý do, Alex đã kể cho anh ấy nghe những rắc rối của mình.

Không ngờ ngày hôm sau, người hâm mộ từ nước ngoài tranh thủ ngày nghỉ lễ để hẹn gặp Alex, cả hai trò chuyện vui vẻ ngay khi gặp nhau, người hâm mộ cũng dành cho Alex rất nhiều gợi ý hữu ích.

Kể từ đó, Alex dường như đã giải quyết được vấn đề trước mắt và sự nghiệp của anh ngày càng suôn sẻ hơn.

Một ngày nọ, anh hỏi người hâm mộ rằng tại sao họ phải giúp anh?

Người hâm mộ nói: “Tôi rất thích blog của anh, tôi cũng cảm động và bị thu hút bởi sự kiên trì của anh. Lúc đó anh đã giúp đỡ về tinh thần cho tôi rất nhiều, đó cũng như là anh đang giúp đỡ chính mình”.

Alex nghe xong không khỏi thở dài: Bạn thực sự phải tin vào những khả năng có ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trong một xã hội mà mọi người đều có tiềm năng trở thành huyền thoại.

Nhiều người trong chúng ta đã trải qua những khoảnh khắc như thế này trong cuộc sống: Tôi đọc rất nhiều sách nhưng cuộc sống cũng không khá lên nên tôi cảm thấy việc học chẳng có tác dụng gì; Tôi vẫn tập thể dục hàng ngày nhưng vóc dáng vẫn tầm thường, tôi không biết ý nghĩa của kỷ luật tự giác; Tôi muốn dùng thời gian rảnh rỗi để cải thiện bản thân, nhưng sự tiến bộ của tôi quá nhỏ, và tôi dần dần phủ nhận bản thân từ tận đáy lòng…

Kết quả là, qua việc tẩy não ngược hết lần này đến lần khác, sự thu hút của bạn đối với những điều tốt đẹp ngày càng ít đi.

Trong cuốn sách “Bí mật” có câu nói: “Luật Hấp dẫn có thể được thực hành và nếu bạn hiểu được bí mật này, bạn có thể làm được điều mình muốn; Khi bạn học được bí quyết này, bạn sẽ biết cách để có được, trở thành hoặc làm được điều mình muốn”. 

Nếu suy nghĩ tiêu cực, đương nhiên bạn sẽ không thể đạt được kết quả như mong muốn. Chỉ bằng cách duy trì chính niệm, bạn mới có thể tiếp thu nhiều điều tốt đẹp hơn vào cuộc sống của mình.

Mọi việc xảy ra trên thế giới này đều có lý do, nếu bạn rèn luyện sức hấp dẫn của chính mình, những điều tốt đẹp sẽ tự nhiên tìm đến bạn.

 

tu co

Mọi thứ dù tốt hay xấu đều đến vì bạn (nguồn: Baophunu)

2. Những sự gặp gỡ của bạn trong cuộc sống đều có nhân quả 

Nhà văn Lí Tiểu Lai cho rằng: “Hiện trạng là sự tích lũy của quá khứ”. Nếu hiện tại bạn đang ở trong một hoàn cảnh khó khăn, có lẽ chính sự lười biếng trong quá khứ đã vẽ nên một tương lai khó khăn cho bạn. 

Nếu những điều bất ngờ thỉnh thoảng xuất hiện trong cuộc sống, đó không phải là không có lý do, mà là do bạn đã đạt được những thay đổi về chất thông qua sự tích lũy thay đổi về lượng. 

Trong cuộc đời này, mọi cuộc gặp gỡ đều có thể hiểu được. Cuộc sống của bạn tốt hay xấu đều phụ thuộc vào cách bạn quản lý bản thân.

Jobs đã từng nói về hai trải nghiệm của mình trong bài phát biểu của mình. Trải nghiệm đầu tiên là khi anh quyết định bỏ học đại học sau sáu tháng. Sau khi mất tư cách sinh viên, anh chỉ có thể ngủ trên sàn ký túc xá của các bạn cùng lớp và kiếm sống bằng nghề nhặt chai lọ. Cuộc sống của anh rất khó khăn. 

Nhưng may mắn thay, cuối cùng anh ấy cũng có thể tham gia các khóa học mình thích và tham gia một lớp học thư pháp. 

Sau đó, anh bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình, khi đang thiết kế máy tính sắp chữ, anh đã nảy ra ý tưởng và kết hợp nghệ thuật thư pháp mà anh đã học được trong lớp thư pháp. Thiết kế này được nhiều người yêu thích và sự nghiệp của ông đạt đến đỉnh cao.

Trải nghiệm thứ hai xảy ra khi anh 30 tuổi khi bị sa thải khỏi Apple, công ty do anh sáng lập. Sau một thời gian chán nản, anh bắt đầu nhận ra rằng mình vừa bị sa thải nhưng anh vẫn có thể theo đuổi nghề nghiệp mà mình yêu thích.

Vì vậy, anh đã cống hiến hết mình để làm việc với niềm đam mê, thành lập công ty Next và gặp được người vợ yêu dấu của mình. Ngay sau đó, Apple mua lại NeXT, và anh quay trở lại Apple, đạt được tình thế đôi bên cùng có lợi cho sự nghiệp và gia đình của anh.

Anh nói trong bài phát biểu của mình: “Bạn phải tin vào điều gì đó, trực giác, số phận, cuộc sống, nhân quả. Bởi nếu bạn tin rằng những dấu chấm này sẽ kết nối con đường tương lai của bạn thì bạn sẽ có đủ tự tin để đi theo trái tim mình. Ngay cả khi những lựa chọn của bạn không được mọi người công nhận, nó cũng sẽ tạo nên sự khác biệt”.

Trong Phật giáo có câu: “Mọi thứ đều trống rỗng ngoại trừ nhân quả”.

Những cuộc gặp gỡ hiện tại của bạn vừa là kết quả của sự tích lũy trong quá khứ vừa là nguyên nhân cho tương lai của bạn. Hãy quản lý thật tốt cuộc sống hiện tại của mình. 

Trước khi nhà văn Dư Hoa trở nên nổi tiếng, ông cũng trải qua một khoảng thời gian khó khăn. Trong quãng thời gian đó, những bản thảo của ông thường xuyên bị trả lại, thậm chí có một số còn bị ném ra sân.

Một số người khuyên ông nên từ bỏ, nhưng Dư Hoa không chịu thỏa hiệp. Mỗi khi một bản thảo bị từ chối, ông sẽ nghiên cứu lý do bị từ chối và tìm nhà xuất bản cấp dưới để gửi bản thảo. 

Dù trải qua bao nhiêu thất bại, Dư Hoa vẫn không ngừng viết. Cuối cùng, ông trở nên nổi tiếng với tác phẩm “Phải sống” và trở thành nhà văn được vô số độc giả yêu mến.

Tỷ phú Kazuo Inamori từng nói: Nhân quả sẽ được hoàn trả, nhưng cần có thời gian. Đừng lo lắng vì lâu ngày sẽ không thấy kết quả, quan trọng là phải kiên trì và kiên trì các ngày trong tuần”.

Cuộc đời là vậy, thăng trầm của hoàn cảnh chẳng qua là nhân quả; Và những tình huống tốt và xấu luôn thay đổi, điều đó phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn.

Trong cuộc sống có rất ít điều tốt đẹp bất ngờ, chỉ có không ngừng nỗ lực, bạn mới có thể tích lũy được những thành tựu to lớn và đạt được thành công lớn.

 

lam12

Làm một người lương thiện chính là nhân quả tốt đẹp nhất (nguồn: Baophunu)

3. Số phận của bạn đều do chính bạn tạo ra

Nhà văn nổi tiếng người áo Zweig từng nói: “Khi còn trẻ bạn thường coi cơ hội và số phận như nhau. Sau một thời gian dài, tự nhiên bạn sẽ phát hiện ra rằng quỹ đạo của cuộc đời là do chính bạn tạo nên”.

Khi nói đến những điều xảy ra trong cuộc sống, nhiều người trong chúng ta cho rằng đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên hoặc may mắn. Nhưng khi nhìn lại, tôi nhận ra rằng bàn tay định mệnh không bao giờ nằm ​​trong tay người khác, và con đường cuộc đời bạn hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Nhà văn Vương Hân đã viết lên một bức tranh như vậy. Khi còn học trung học cơ sở, một trong những việc yêu thích của ông là đọc “Toàn tập Tam Mao” trên cầu vượt của một nhà máy bỏ hoang gần đó.

Khi đó, ông gầy, không thích thể thao hay chơi game, ông chỉ tìm hiểu về thế giới rộng lớn hơn bên ngoài từ cuốn sách này đến cuốn sách khác.

Trong ông đầy khao khát văn chương, những hạt giống viết lách đã lặng lẽ bén rễ và nảy mầm trong trái tim ông. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông bước chân vào lĩnh vực truyền thông với vai trò là người viết quảng cáo, không lâu sau ông đã trở nên nổi tiếng và sự nghiệp dần thăng tiến.

Nhiều người than thở về sự may mắn của ông và cảm thấy những điều tốt đẹp luôn xảy đến với ông. Nhưng điều mọi người không biết là: Ông đã trải qua nhiều buổi tối đắm chìm trong việc đọc sách; vô số đêm cô đơn và khó chịu. 

Thành công của ông không đến một cách tình cờ mà từ từ tiến về phía trước theo quỹ đạo đã đặt ra khi ông 14 tuổi, và cuối cùng đã đạt được phía bên kia lý tưởng của mình.

Romain Rolland nói: “Số phận không tồn tại trong những quyết định kéo dài một giờ, mà trong nhiều giờ nỗ lực, thử thách và trong công việc khó khăn”.

Bánh răng của số phận thường bắt đầu quay vào một thời điểm vô tình nào đó. Bạn đã kết bạn được với những người bạn quan trọng, đọc được những dòng chữ khiến trái tim bạn rung động và ghi tên một chuyên ngành nào đó vào danh sách ứng tuyển của mình. Điều này sẽ tạo ra một điểm khởi đầu, từ từ mở rộng về phía trước để vẽ ra bản thiết kế của cuộc sống.

Trên đời này không có sự trùng hợp ngẫu nhiên, những gì bạn nhìn thấy chỉ là điều tất yếu được tích lũy theo thời gian. 

 

so

Vận mệnh tốt hay đẹp do chính tay bạn nắm giữ (nguồn: Baophunu)

Blogger Lí cương chỉ là một lập trình viên cấp dưới khi gia nhập Baidu. Trong lúc trò chuyện bình thường, một tiền bối đã đưa ra gợi ý cho anh: “Bây giờ bạn 25 tuổi. Nếu dành 5 năm để học cơ sở dữ liệu, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này ở tuổi 30. Vậy tại sao bạn không làm điều đó?”

Một lời nói đã khiến anh bừng sáng. Sau đó, anh dành toàn bộ thời gian để học tập, nghiên cứu số liệu trong công ty vào ban ngày và thức khuya để đọc sách chuyên môn. 

Chỉ trong vòng ba năm, anh đã được thăng ba cấp liên tiếp, không chỉ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này mà còn nhận được mức lương cao đáng mơ ước.

Tôi từng nghe một câu nói rằng: “Cuộc đời chỉ có 10% là do định mệnh, còn 90% còn lại là do chính bạn viết ra”. 

Mỗi bước đi trong cuộc đời bạn đều có quỹ đạo riêng của bạn. Hướng đi bạn đặt ra xuất phát từ sự lựa chọn của chính bạn; Bạn đạt được bao nhiêu phụ thuộc hoàn toàn vào nỗ lực trước đó của bạn. 

Cuộc đời này không có con đường nào là vô ích, nếu bạn leo lên những ngọn núi cần phải vượt qua, vượt qua những con sông cần phải vượt qua thì tương lai của bạn chắc chắn sẽ suôn sẻ.

Trong “Chu Dịch” nói: “Mọi thứ trên đời đều có số mệnh riêng của nó”.

Nhiều thứ trong cuộc sống không tự nhiên xuất hiện. Nó bắt nguồn từ suy nghĩ của chúng ta, tuân theo những quy tắc đã được thiết lập và cũng là trải nghiệm cần thiết của một người. Nếu bạn muốn những điều tốt đẹp xảy ra trong cuộc sống của mình, bạn nên giữ vững tấm lòng thiện lương và tinh thần mạnh mẽ, may mắn và hạnh phúc sẽ mỉm cười với bạn.

Thùy Dung biên dịch-VDH

Nguồn: aboluowang (Vương Hòa)

Tin khác