Khi tức giận là lúc tốt nhất để bạn hiểu thấu một người

06-11-2023 04:13:43 PM

Để đánh giá một người không thể chỉ nhìn vào sự giàu có, địa vị, trình độ học vấn, mà quan trọng hơn là phải nhìn vào phẩm chất của người đó. Một người có đáng để bạn hẹn hò hay không thì tư cách của họ là điều rất quan trọng. Và cách dễ nhất và trực quan nhất để đánh giá tính cách một người là nhìn vào thái độ của họ khi họ tức giận. 

Suy cho cùng, chỉ những lời nói và hành động nhỏ mới có thể phản ánh rõ nhất tính cách và sự giáo dưỡng chân thực. Vì vậy, sân hận là cách tốt nhất để bạn nhìn rõ một người.

 1. Sự tức giận có thể tiết lộ quá trình trưởng thành của một người

Đôi khi một chi tiết nhỏ, một hành vi, một câu nói cũng có thể giúp bạn nhìn rõ một người. Bạn có thể đánh giá đại khái người này qua thái độ, cách nói chuyện cũng như cách anh ấy xử lý tình huống.

Khi tức giận là khi người ta khó làm chủ bản thân nhất. Họ đã bị mất kiểm soát nên mới tức giận. Trong tức giận mà có thể điều tiết sự giận giữ để không “phá hủy” một thứ gì đó. Điều này cho thấy trong quá trình trưởng thành, họ đã được gia đình giáo dục một cách rất tử tế.

Người ta nói rằng việc bạn hòa hợp với người khác như thế nào sẽ quyết định bạn là người như thế ấy. Nhiều khi, chúng ta dễ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh nên phẩm chất, sự giáo dục của họ sẽ ảnh hưởng đến chúng ta một cách vô thức. 

Tức giận là cách tốt nhất để bạn nhìn rõ một ngườ
(ảnh: Zhihu).

Đối với việc học của một người, không chỉ là vấn đề họ đã đọc bao nhiêu sách, học bao nhiêu kiến thức chuyên ngành, mà còn là sự trau dồi nội tâm và lòng nhân ái. Sự giáo dưỡng không chỉ là vẻ bề ngoài của một người mà còn là sự khiêm tốn, ngăn nắp ở bên trong. Do đó, dù bạn là người như thế nào, bạn được học ít hay học nhiều, bạn có nhiều tài sản hay sống một cuộc sống đơn giản thì bạn vẫn có thể khiến người khác tôn trọng mình.

Một số người nói rằng, việc đánh giá một người có đáng để hẹn hò hay không phụ thuộc vào thái độ của anh ta đối với những người ở tầng lớp dưới. 

Trước đây, tôi không thực sự tin vào điều đó. Phải đến khi tự thân trải nghiệm, tôi mới thấy rõ ràng rằng, nếu một người ưa việc bắt nạt người khác, anh ta thật không có lương tâm.

 Thái độ của một người đối với kẻ yếu thế hơn là phản ứng nội tâm chân thực nhất của anh ta với thế giới. Phải nói rằng, đây là phương diện có thể cho thấy rõ phẩm chất của một con người. Và khi họ tức giận, nó phản ánh rõ nhất trạng thái nội tâm thực sự. Suy cho cùng, con người không thể che giấu hay “diễn” khi có sự tác động của cảm xúc thực. 

Vì vậy, bạn phải học cách nhìn rõ một người. Người thực sự có học thức và đủ tử tế, họ sẽ biết cách đối xử tốt với người khác và đương nhiên sẽ đối xử tốt với bạn.

2. Sự tức giận là cách tốt nhất để nhìn nhận phẩm chất của một người

Giáo dục có thể được dạy từ khi còn nhỏ, nhưng phẩm chất của một người có thể là bẩm sinh. Tính cách không thể được đánh giá một cách bình thường nhưng nó có thể được thể hiện qua một số điều. Thông qua những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hằng ngày, có thể thể hiện được những quan điểm, cách xử lý sự việc.

 Một số người có thể từ nhỏ đã có cảm giác tự cao tự đại nên nảy sinh tính kiêu ngạo. Họ không  biết tôn trọng người khác mà chỉ biết quan tâm đến bản thân mình. Vì vậy, nhiều khi nảy sinh mâu thuẫn, phản ứng đầu tiên của họ là bảo vệ quyền và lợi ích của mình. 

Đối với một người như vậy, tính cách của anh ta ẩn chứa trong cảm xúc. Con người luôn thể hiện con người thật của mình trong hoàn cảnh thực tế và sự tức giận là thước đo thử thách tính cách của một người.

Tức giận là cách tốt nhất để bạn nhìn rõ một ngườ
(ảnh: Spicedeggroll).

 Đối với những người gặp khó khăn, lợi ích của bản thân bị đe dọa, khi cảm xúc không phù hợp, họ vẫn có thể giữ thái độ khách quan nhất khi đối mặt với sự việc, cân nhắc cả hai bên và giữ được những phẩm chất tốt, những người như vậy sẽ không quá tệ. Những nhân vật thực sự tốt thường biết cách quan tâm đến người khác và tôn trọng người khác. 

Vì vậy, khi ở cùng một người, bạn phải nhìn rõ tính cách thực sự của người đó, nếu người đó tốt thì đáng để kết thân, nếu không thì hãy tránh xa càng sớm càng tốt, đừng để người khác ảnh hưởng đến bạn. 

3. Giận dữ cho phép bạn nhìn rõ bộ mặt thật của một người

 Khi giao thiệp với một người, đặc biệt là người mà bạn quyết định chung sống sau này, bạn phải nhìn rõ bộ mặt thật của người đó. Để xem một người có đáng để bạn giao phó cả đời, không phải ở chỗ người đó tốt với bạn như thế nào, mà là khi giận nhau, họ đối xử với bạn như thế nào.

Nếu một người có thể quan tâm đến cảm xúc của bạn khi anh ấy không ổn định về mặt cảm xúc, thì người đó rất đáng để yêu thương. Ngoài ra còn ở thái độ của anh ấy/cô ấy đối với người lạ. Điều này cũng có thể gián tiếp bộc lộ tính cách của người đó. Nếu anh ấy không có xung đột lợi ích với người lạ thì qua đó bạn có thể tưởng tượng thái độ của anh ấy/cô ấy sẽ như thế nào đối với những người có quan hệ mật thiết với lợi ích của mình.

Tức giận là cách tốt nhất để bạn nhìn rõ một ngườ
(ảnh: Suho).

Tục ngữ có câu: “Giận dữ bộc lộ tính cách, thời gian bộc lộ lòng người”. Câu này quả không sai. Trong cơn giận dữ bạn sẽ trực tiếp nhìn ra bộ mặt thật của một người. Đây cũng là cách duy nhất để anh ấy/cô ấy có thể là chính mình trước mặt bạn, khi giận mà anh ấy vẫn dành sự chân thành của mình cho bạn, đó là bởi anh ấy/ cô ấy thật sự đã ghi nhận bạn từ sâu trong tâm khảm.

Chúng ta cũng không nghi ngờ rằng, một người biết kiềm chế cảm xúc, họ sẽ tránh được nhiều xung đột không đáng có trong tương lai. Bản thân con người là sinh mệnh thể cao cấp, chúng ta có cảm xúc, sống với cảm xúc, vậy nếu không kiềm chế được cảm xúc của bản thân thì đừng mong trong tương lai, họ đạt được thành tích gì. Chỉ những người biết kiềm chế sự nóng giận, đè nén những cảm xúc hỗn độn một cách nhanh chóng như một thói quen, họ mới có thể kiểm soát cuộc sống của mình được tốt hơn.

Nguồn: Aboluowang (Tống Vân).

Tin khác