Chúng ta học gì từ Thầy Thích Minh Tuệ

04-06-2024 01:30:03 PM

... Nếu chúng ta cũng ôm ruột nồi cơm điện, mặc y phục kiểu chắp vá, cạo đầu, đi chân trần... rồi rong ruổi theo sư để tìm kiếm sự giải thoát...Tôi nghĩ rằng, cơ bản sẽ thất bại,...

108+ Bức Ảnh Đẹp của Sư Thầy Thích Minh Tuệ và Những Lời Nói Làm Thức Tỉnh  Lòng Người

Để tu được như Thầy Minh Tuệ, phải hội tụ vô vàn những đức tính: dũng cảm, kiên nhẫn, khiêm tốn, thật thà, vị tha... Nói theo cách nhà Phật, đủ nhân duyên mới thành!

Nhưng chúng ta có thể học được từ Thầy, ngay tại nhà mình, ngay bây giờ và tại đây mà không nhất thiết phải có một hình thức, cũng như trải nghiệm khổ hạnh như Thầy Minh Tuệ.

Đầu tiên, chúng ta học được sự KIÊN NHẪN - đây là một đức tính gần như quyết định sự thành công của con người. Thầy Minh Tuệ đã tu như vậy hơn 6 năm nay, hẳn là bậc cao nhân về sự kiên nhẫn. Chúng ta chỉ cần học được 1/1000 lần của Thầy đã rất thành công.

Thứ hai, chúng ta nhận ra rằng, môi trường xung quanh không cần phải thay đổi, cứ thuận tự nhiên mà sống, nếu ai đó làm mình khó chịu thì tránh đi, ai đó đã trót hãm hại mình thì cố gắng quên đi, ai đó đang vu khống mình thì cũng tạm quên đi... Vấn đề là mình sẽ quyết tâm thay đổi bản thân mình, tìm mọi cách để tạo ra những thói quen tốt ( tập thể dục, hạn chế nhậu nhẹt...), cố gắng tạo ra tinh thần tích cực, hướng về những điều đẹp đẽ... Khi mình thay đổi, tự nhiên xung quanh cũng thay đổi.

Thứ ba, bắt đầu hiểu rằng, những tranh cãi, thắng thua, cái tôi của mình không còn quan trọng nữa, nó vô nghĩa và chỉ mang lại năng lượng tiêu cực mà thôi... Tự nhiên, chúng ta sẽ hình thành sự khiêm tốn, biết mình, biết người, biết sự thật của cuộc sống là rất giản dị và dễ sống...

Thứ tư, qua sự xuất hiện của Thầy Minh Tuệ, chúng ta mới thấy, để sống, để thở, để đi cả ngày... mà sư chỉ ăn có mỗi một bữa chay tịnh, uống vài ngụm nước... Như vậy, vật chất không quá quan trọng, tiền bạc không phải mục tiêu để hạnh phúc... tất cả chỉ là phương tiện, quan trọng là cách dùng...

Thứ năm, danh tiếng, thương hiệu... sẽ tự đến, nếu chúng ta đủ kiên nhẫn và trong sáng tột cùng với công việc của mình đang có. Thầy Minh Tuệ là một ví dụ cho điều này, sư không có quyền lực, chức tước, nhà cửa, tiền bạc... nhưng sư đã rất nổi tiếng!

Thứ sáu, sống chậm lại để nhìn nhận những gì đã qua, làm cho mỗi người bớt sân si hơn sống giản dị hơn.... làm cho mỗi người yêu thương hơn, gắn kết hơn, truyền cho mỗi người đoàn kết hơn.

... Còn rất nhiều điều để chúng ta chiêm nghiệm và học tập từ sư tuyệt vời của Thầy. 

"Ái luyến sinh sầu ưu,
Ái luyến sinh sợ hãi.
Ai giải thoát ái luyến
Không sầu, đâu sợ hãi?”

Chúng ta thấy đó, khi đã hội đủ nhân duyên, ánh sáng sẽ xuất hiện để chúng ta tự nhìn rõ nhiều điều!

Cảm ơn Thầy Minh Tuệ, chúc Thầy chân cứng đá mềm, tinh tấn rực rỡ trên con đường tu tập của mình!

" Xem Thầy để bớt sân si

Xem Thầy để bớt thị phi với đời

Xem Thầy học đạo làm người

Xem Thầy để được nụ cười an nhiên"

Thầy là bậc chân tu chân chính là vĩ đại trong lòng mỗi người.

A DI ĐÀ PHẬT!

Nguồn: HOÀNG A SÁNG 

Tin khác