Lão Tử dạy 6 đặc điểm của người có tu dưỡng, hậu thế lĩnh hội được thì có trí tuệ sáng suốt, phúc đức sâu dày

28-08-2023 10:36:54 AM

Lão Tử giảng: “Khi bạn hài lòng đơn giản là chính mình, không so sánh hay cạnh tranh với ai, tất cả mọi người sẽ tôn trọng bạn”.

Là người sáng lập ra Đạo gia, Lão Tử có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của triết học Trung Quốc. Lão tử đã để lại cuốn “Đạo Đức kinh” nổi tiếng, là một trong những tác phẩm phong phú và được phiên dịch ra nhiều nhất trong lịch sử. Trong cuốn sách này, Lão Tử dùng từ “Đạo” để giải thích về sự phát triển biến hoá của vạn vật trong vũ trụ. Những triết lý về cuộc sống của ông trong cuốn sách khiến người đời và hậu thế phải nghiêng mình khâm phục. 

1. Đơn giản  

Trong Đạo Đức kinh, Lão Tử giảng: “Đại trượng phu xử kỳ hậu, bất cư kỳ bạc, xử kỳ thực , bất cư kỳ hoa”, nghĩa là: Bậc đại trượng phu ở chỗ dày dặn mà tránh chỗ mong manh, ở chỗ thực mà tránh chỗ hào nhoáng. 

Người có khí chất cao quý thật sự sẽ ko theo đuổi phồn hoa, hư danh quá mức. Họ thường giữ trọn sự chất phác, đơn giản, lương thiện, rộng lượng và biết tha thứ cho người khác và mong muốn trở về với chân ngã của mình. Họ xem nhẹ hết thảy quyền lực, tiền tài, hết thảy đều không quan trọng nữa. 

Họ là những người tốt bụng và không muốn để người khác phải chịu đau khổ, họ rộng lượng và biết tha thứ cho người khác. 

Trong “Thái Căn Đàm” có câu: “Phàm phúc lành đến từ đức hạnh, sẽ giống như những bông hoa trong làng miền núi, chúng sẽ tự nhiên lớn lên và sinh sôi nảy nở; nếu phúc lành đến từ danh lợi, cơ hội hay phương tiện phi pháp sẽ giống như hoa trong bình, sẽ tàn lụi do di cư, nó sẽ héo ngay vì không có đất trồng”. 

Chỉ có đức lớn mới gánh được đồ vật, nếu đức không đủ mà lại có nhiều của cải, địa vị cao thì sẽ dễ chiêu mời tai họa.

2. Người lương thiện

Trong Đạo Đức Kinh, Lão tử giảng: “Thiên đạo vô thân. Thường dữ thiện nhân”, nghĩa là: Đạo Trời không thân ai, mà thường gia ân cho người lành.

Những người tử tế đều có tính tình ôn hòa, điều này sẽ khắc sâu trên gương mặt họ theo thời gian. Họ thích giúp đỡ người khác và tận hưởng những nụ cười mà họ nhận được, những người như vậy luôn tràn ngập ánh nắng từ trong ra ngoài và khiến mọi người có cảm giác ấm áp khi gần gũi họ. 

Tăng Tử từng nói: “Người làm việc thiện, phúc tuy chưa tới nhưng họa đã rời xa”. Lòng tốt là lá bùa linh thiêng nhất của đời người, nó đến từ sự cao quý bên trong và sự kiên trì lâu bền. Hãy là một người lương thiện và xây dựng một thế giới tươi đẹp trong trái tim bạn.

3. Giữ chữ tín

Trong Đạo Đức kinh, Lão Tử giảng: “Tín bất túc yên, hữu bất tín yên”, nghĩa là: Tin không đủ. Có sự không tin. 

Không có sự chính trực thì không thể lấy được lòng tin của người khác. Người dân không thể đứng vững nếu không có niềm tin, một đất nước cũng không thể vững mạnh nếu không có niềm tin. Nếu một người không có được sự tín nhiệm, thì sẽ mất đi quyền lực và cơ hội, nếu niềm tin của một người bị phá sản thì nhân cách của họ cũng bị phá sản.

Trong “Luận ngữ” có câu: “Nhân nhi vô tín, bất tri kì khả dã. Đại xa vô khẩu, tiểu xa vô khẩu, kì hà dĩ hành chi tai”, đại ý là nếu con người không giữ chữ tín, cũng giống như một cỗ xe lớn không có đoạn gỗ chốt nối giữa càng xe và ách xe, xe sẽ không thể chạy được.

Vương triều nhà Chu từng cho xây dựng ở vùng Ly Sơn hơn 20 đài đốt lửa (Phong Hỏa Đài), cứ cách mấy dặm là một đài, nếu quân Khuyển Nhung tấn công thì các đài đốt khói lửa truyền tin báo động cho các nước chư hầu, để họ mang quân tới cứu viện. Vua Chu U Vương đã vì nụ cười của mỹ nhân Bao Tự mà nhiều lần đốt các đài lửa để quân chư hầu kéo tới mua vui. Các nước chư hầu thấy mình bị đem ra làm trò đùa, đều rất tức giận dẫn quân về. 

Về sau thì quân Khuyển Nhung kéo tới đánh vào kinh đô nhà Chu. Tình hình nguy cấp, Chu U vương vội cho đốt lửa phong đài ở Ly Sơn để hiệu triệu chư hầu tới cứu, nhưng các chư hầu đã từng bị lừa nên tưởng vua đùa, không mang quân tới nữa. Kết quả là Chu U Vương bị quân địch giết chết, nhà Tây Chu bị diệt vong.

Chính trực là nền tảng cho chỗ đứng của một người trên thế gian này. Không có niềm tin thì khó có thể tiến về phía trước.

4. Khiêm tốn

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử giảng: “Giang hải sở dĩ năng vi bách cốc vương giả, dĩ kì thiên hạ chi, cố năng vi bách cố vương”, nghĩa là: Sông biển sở dĩ làm vua trăm khe lạch vì khéo ở dưới thấp. 

Những người thành công đều biết khiêm tốn. Bởi vì ngoài núi còn có núi cao hơn, người tài còn có người tài hơn, bạn cũng không bao giờ có thể biết được ai đó mạnh mẽ đến thế nào. Bởi vậy kiêu ngạo sớm muộn sẽ khiến bạn phải chịu tổn thất lớn.

Khiêm tốn là một loại trí tuệ vĩ đại và là một loại trí tuệ tiềm ẩn. Họ biết thể hiện sự nhượng bộ nên mọi người đều yêu mến họ. Dù ở dưới thấp nhưng họ luôn học tập một cách lặng lẽ và khiêm tốn, cuối cùng họ sẽ leo lên được đỉnh cao của cuộc đời. 

Trong số sáu mươi bốn quẻ trong Kinh Dịch, quẻ Càn là quẻ mang lại điềm lành duy nhất, chỉ khi đối xử khiêm tốn với người khác thì mới được người khác tôn trọng, chỉ có giao lưu bằng tâm hồn cởi mở thì mới có thể tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn.

5. Chính trực

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử giảng: “Sử ngã giới nhiên hữu tri, hành ư Đại Đạo duy thi thị úy. Đại Đạo thậm di nhi dân hiếu kính”, nghĩa là: Nếu ta có chút hiểu biết, ta sẽ đi theo Đại Đạo, và sợ hãi sự phô trương. Đại Đạo thì rộng rãi thanh thản mà con người lại thích đi những con đường nhỏ hẹp.

Sau khi một người hiểu ra lẽ thật, điều họ sợ nhất là mình sẽ lạc lối và đi sai đường. Một người có thể không vĩ đại, nhưng không thể không trung thực. Chính trực có nghĩa là cởi mở, rõ ràng về đúng sai và thẳng thắn. Họ luôn tu dưỡng bản thân từ bên trong, luôn xem xét bản thân và cố gắng hành động đúng đắn, làm việc phù hợp và hành động một cách chính trực và công bằng.

Khổng Tử cho rằng: “Quân tử thản đãng đãng, tiểu nhân trường thích thích”, nghĩa là: Lòng người quân tử thản nhiên thư thái, còn kẻ tiểu nhân thường lo lắng không yên.

Người quân tử hành động theo lý lẽ, cho nên lòng luôn bình thản; kẻ tiểu nhân hay lo được lo mất, suy tính thiệt hơn nên thường hay lo lắng bất an.

Mạnh Tử nói: “Cuộc sống là điều ta muốn, và lẽ phải cũng là điều ta muốn. Bạn không thể có cả hai, và bạn sống ngay thẳng vì lẽ phải. Người ngay thẳng có tâm hồn cao thượng, nếu làm theo lương tâm thì tinh thần cao thượng trong lòng sẽ ngày càng mạnh mẽ, khí chất sẽ có uy nghiêm không thể xúc phạm. Chính trực là xương sống của tinh thần con người và là sự cao quý hiếm có nhất trong xã hội này”.

6. Kiên trì

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử giảng: “Cửu tằng chi đài, khởi ư luỹ thổ; thiên lí chi hành, thuỷ ư túc hạ”, nghĩa là: Đài cao chín tầng khởi từ một sọt đất, đi xa ngàn dặm bắt đầu từ một bước chân.

Trên đời không có thành công chỉ sau một đêm, mọi thứ đều đi lên từng bước một. Trên thế giới này có rất nhiều người thông minh, nhưng không có nhiều người sẵn sàng làm việc chăm chỉ đến cùng. 

Tục ngữ có câu: “Một miếng không thể làm thành một người to béo”, mọi thứ đều được tích lũy từng chút một, muốn đạt được sự thống nhất giữa kiến ​​thức và hành động thì phải chú ý đến sự kiên trì và đi lên từng bước một. 

Tăng Quốc Phiên cả đời nghiên cứu và thực hành Nho giáo, ông nỗ lực tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ, làm việc chăm chỉ, thực hiện được mục tiêu theo đuổi cao nhất của các sĩ phu “lập đức, lập công, lập ngôn”. Trên đời có câu rằng: “việc chính trị học Tăng Quốc Phiên, việc kinh doanh học Hồ Tuyết Nham”.

Từ năm ba mươi tuổi quyết tâm thay đổi ý định, cho đến khi qua đời, thói quen luyện thư pháp, viết văn và viết nhật ký của ông không bao giờ dừng lại. Sự kiên trì hàng chục năm đã tạo nên một Tăng Quốc Phiên lưu danh thiên cổ về tài năng và sự uyên bác.

Thùy Dung biên dịch

Nguồn: aboluowang (Vương Hòa)

Tin khác